+ Trả lời
Kết quả 1 tới 4 của 4

Chủ đề: Hướng dẫn Đăng ký và Sử dụng diễn đàn NOL

 1. #1
  Technology Explorer
  Ngày tham gia
  04/04/2006
  Bài viết
  374
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 5 lần trong 4 bài viết

  Mặc định Hướng dẫn Đăng ký và Sử dụng diễn đàn NOL

  I. ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

  Diễn đàn NOL cho phép hầu hết mọi người đều có thể xem nội dung, tuy nhiên để tham gia thảo luận, viết bài thì bạn phải thực sự trở thành thành viên chính thức (gọi là NOLer). Sau đây là các bước để đăng ký.

  Bước 1: Bắt đầu đăng ký và thỏa thuận điều kiện tham gia

  Click chuột vào mục Đăng ký (xem hình dưới):

  Hình 1: Minh họa link đăng ký thành viên


  Sau đó sẽ chuyển tới trang điều luật. Bạn cần phải đồng ý với điều luật quy định của diễn đàn NOL bằng cách đánh dấu vào ô Tôi đã đồng ý với nội quy của diễn đàn Nghệ An - Hà Tĩnh rồi nhấn nút Đăng ký để tới bước tiếp theo.  Hình 2: Cam kết nội quy diễn đàn

  Bước 2: Khai báo thông tin cần thiết


  Ngay lập tức, trang đăng ký sẽ được mở ra để bạn nhập tất cả các thông tin cần thiết như Ký danh (username), Mật mã (password) v.v...:


  Đây là ví dụ một người có địa chỉ email là condona@yahoo.com và sẽ đăng ký tham gia NOL với nickname là M1Abram.

  Hình 3: Minh họa cách nhập thông tin cần thiết


  Hãy suy nghĩ ký về username bạn sẽ chọn để sử dụng vì sau này nếu muốn thay đổi có thể sẽ không được chấp nhận. Mật mãXác nhận mật mã phải điền giống nhau, tương tự như thế đối với email. Địa chỉ email rất quan trọng, bạn nhập e-mail bạn đang sử dụng để diễn đàn gửi thư kích hoạt cho bạn rồi sau đó bạn mới tham gia được các hoạt động trên NOL.  Hình 4: Minh họa khai báo ngày tháng năm sinh, cách hiển thị

  Cái này cũng không quan trọng lắm nếu như bạn không muốn có một topic chúc mừng sinh nhật mình và nhận được những lời chúc tốt đẹp từ các thành viên khác trong dịp sinh nhật của bạn Khuyến khích bạn nên nhập chính xác ngày tháng năm sinh, sẽ rất có lợi cho bạn sau này.
  Hình 5: Những thông tin khác

  Còn cái này thì tốt nhất là bạn nên chọn như hình trên. Chú ý là ở checkbox Nhận thông tin từ các thành viên khác, bạn nên đánh dấu vào để trong quá trình tham gia NOL, người khác và bạn có thể gửi tin nhắn riêng cho nhau.

  Khi bạn đã chắc chắn những thông tin mình nhập vào là chính xác như ý bạn muốn rồi, hãy nhấn nút Complete Registration để hoàn tất quá trình. Nếu không có lỗi gì xảy ra và các thông tin là hợp lệ thì kết quả thành công sẽ báo như thế này:  Hình 6: Đăng ký thành công, chuẩn bị mở mail để kích hoạt

  Thế là xong đăng ký, tuy nhiên bạn chưa thể viết và gửi bài lên NOL. Còn một bước tiếp theo nữa và cũng chỉ còn bước duy nhất sau đây nữa thôi!

  Bước 3: Kích hoạt tài khoản, chính thức trở thành thành viên NOL.

  Mở e-mail của bạn ra, ở ví dụ trên là mở condona@yahoo.com sẽ nhận được một e-mail như sau:


  Hình 7: Một e-mail của NOL gửi đến chứa link kích hoạt

  Nội dung của e-mail có phần quan trọng là phần link kích hoạt tài khoản. Bạn click chuột vào link đó sẽ là kết thúc thành công cho quá trình đăng ký tài khoản. Xem minh họa:


  Hình 8: Nội dung e-mail kích hoạt

  Ngay sau khi bạn click đường link kích hoạt trong mail, trình duyệt sẽ chuyển trang sang NOL và bạn nhận được thông báo sau:

  Hình 9: Thông báo kích hoạt thành công!


  Đến đây là bạn đã thành công rồi đấy! Trở thành thành viên chính thức của NOL và đừng quên vào Thành viên mới vô đây giới thiệu nhé!

  Sẽ tiếp tục các bài hướng dẫn sử dụng các tính năng của NOL cho các bạn!
  Nắng sớm nhớ cha nợ cha một sự nghiệp
  Chiều tà thương mẹ nợ mẹ một nàng dâu


  THƯƠNG QUÊ HƯƠNG VÀ BÉ NHỎ TÌNH NÀY!

 2. #2
  Technology Explorer
  Ngày tham gia
  04/04/2006
  Bài viết
  374
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 5 lần trong 4 bài viết

  Mặc định

  II. DẠO CHƠI NOL

  Sau khi bạn trở thành thành viên chính thức, bạn có thể vào để "khám phá" và giao lưu bằng cách xem, đọc và viết bài. Để làm được điều đó thì trước hết bạn phải biết được NOL có những gì, mỗi giờ mỗi phút NOL có thêm những gì mới do tất cả thành viên đưa lên. Vậy thì phải dạo chơi hay "duyệt" forum.

  1. Chuyên mục, box và topic

  NOL cấu trúc bao gồm nhiều Chuyên mục, mỗi Chuyên mục bao gồm nhiều box, ở mỗi box có thể có thêm box con. Xem minh họa dưới đây:


  Minh họa thông tin và tổ chức của Chuyên mục và box

  Như minh họa trên cho chuyên mục GẶP GỠ, cái này bạn có thể nhìn thấy ngay ở trang chính của forum. Những thông tin cơ bản bạn có thể nhận thấy là box nào có bài viết mới bạn chưa đọc, bài mới nhất của box là bài nào và do ai viết, viết lúc nào...rất đơn giản phải không!

  Bây giờ thì hãy vào một box để xem chi tiết hơn, xem thử đã có những gì do mọi người gửi lên ở trong box Đồng hương. Hình dưới đây là chụp một góc của box Đồng hương.


  Minh họa nội dung thông tin của một box cụ thể

  Đó là cách trình bày nội dung của một box. Các bạn chú ý là một box có rất nhiều topic, tuy nhiên trang đầu tiên của box hiển thị tối đa 25 topic. Vì thế đối với những box có trên 25 topic thì sẽ được chia thành nhiều trang. Để chuyển trang, bạn chú ý góc trên phải và góc dưới phải của một box đều có cái này:


  Minh hoạ thanh chỉ dẫn chuyển trang trong box
  Minh họa nội dung bài đầu tiên của một topic

  Một topic mở đầu bằng bài viết đầu tiên và tác giả của bài viết chính là người tạo ra topic. Một topic có rất nhiều bài viết, những bài mới viết sẽ được xếp ở dưới bài đầu tiên. Topic cũng được phân trang và dẫn trang như đối với box.

  Nếu bạn đọc một bài viết nào đó và cho rằng là hay và có ý nghĩa với NOL hoặc đơn giản là với bạn thì nhớ nhấn nút CÁM ƠN ở ngay bài viết đó để nói với tác giả rằng "tui cám ơn bạn vì bài viết đó". Còn nếu bạn muốn tham gia viết bài, hãy nhấn nút này:

  Nó có ở góc trên trái và dưới trái mỗi topic. Bạn cũng có thể viết bài bằng cách nhấn TRÍCH DẪN ở mỗi bài, cách này là viết bài theo cách trả lời trực tiếp phản hồi cho bài viết bạn trích dẫn.
  Last edited by itanium7000; 10/12/2007 at 05:29 PM.
  Nắng sớm nhớ cha nợ cha một sự nghiệp
  Chiều tà thương mẹ nợ mẹ một nàng dâu


  THƯƠNG QUÊ HƯƠNG VÀ BÉ NHỎ TÌNH NÀY!

 3. #3
  Technology Explorer
  Ngày tham gia
  04/04/2006
  Bài viết
  374
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 5 lần trong 4 bài viết

  Mặc định

  III. VIẾT BÀI VÀ THAM GIA THẢO LUẬN, TRÒ CHUYỆN GIAO LƯU
  (Rất quan trọng)

  Khi bạn thực sự hiểu một chút về diễn đàn, hãy bắt đầu ngay việc post bài để tham gia giao lưu làm quen hay thảo luận cùng mọi người về một vấn đề mà bạn cảm thấy hứng thú. Vậy làm thế nào để viết bài?

  Có hai kiểu post bài trên một diễn đàn:
  • Tạo lập một topic mới với bài viết đầu tiên là của bạn
   Ở trong một box bạn sẽ thấy góc trên trái và dưới trái của box có nút:
   Nhấn vào nút đó để mở ra trang soạn thảo chủ đề mới. Nhập tên Chủ đề vào ô Chủ đề và viết nội dung cho bài viết. Tên của Chủ đề sẽ là tên topic mới được bạn tạo ra trong box đó.
  • Trả lời trong topic đã có sẵn từ trước do người khác lập ra.
   Trả lời trong topic bạn có thể nhập hoặc không cần nhập nội dung ở ô Chủ đề.
   Một topic có thể có nhiều người tham gia viết bài. Những bài mới của các thành viên gửi vào topic sẽ được đặt nối tiếp nhau theo thứ tự thời gian. Trả lời một topic cũng có hai cách.

   Trả lời thông thường: Nhấn nút trả lời ở góc trên trái hoặc dưới trái khi bạn đã vào trong một topic, nút đó như sau:

   Sau đó diễn đàn sẽ chuyển đến trang có khung soạn thảo để bạn viết nội dung

   Trả lời có trích dẫn: Là cách trả lời trực tiếp tới một bài viết nào đó trong topic. Để trả lời kèm theo trích dẫn nội dung của người khác, từ bài viết của người đó bạn nhấn nút Trích dẫn, nó như sau:

   Bây giờ diễn đàn sẽ chuyển sang trang có khung soạn thảo và tự động thêm nội dung phần trích dẫn vào đó, đặt trong cặp thẻ:
   Code:
    [ quote ] ... [/ quote ]
   Bạn gõ nội dung trả lời của bạn ở bên dưới, miễn đừng viết vào phần nội dung trong cặp thẻ đó là được.
  Với tất cả các cách viết bài thì đều được chuyển đến một dạng khung soạn thảo. Cái này quan trọng, thao tác với khung soạn thảo tốt sẽ giúp cho bài viết của bạn có một trình bày đẹp và professsional hơn nhiều:

  Sau đây minh họa cách viết bài và cách định dạng văn bản cho bài viết:  Hình 14: Minh họa cách định dạng cho bài viết
  Dù làm topic mới hay trả lời topic có sẵn thì kiểu dạng của khung soạn thảo đều như hình trên. Đó là một bài viết đã được hoàn thiện chỉ còn chờ nhấn nút Gửi Trả Lời là nội dung sẽ được hiển thị lên diễn đàn. Với tất cả các kiểu định dạng cho chữ, bạn cần bôi đen phần cần định dạng trước sau đó dùng chuột để nhấn vào các tùy chọn định dạng đã giải thích ở trên.

  Riêng phần chèn hình ảnh, đặt con trỏ văn bản vào nơi cần chèn hình rồi nhấn vào biểu tượng chèn hình, hệ thống sẽ hỏi bạn đường link của ảnh:


  Hình 15: Minh họa bước chèn (hay dán) hình ảnh vào bài viết

  Hình 16: Minh họa bước tô màu cho chữ
  Rồi, đó là những bước sơ đẳng để bạn có thể trình bày một bài viết hoàn chỉnh như ở Hình 14. Sau khi đã kiểm tra lại chính tả, nội dung...bạn hãy nhấn nút Gửi Trả Lời là hoàn tất quá trình viết bài của bạn.

  Mặc dù trình bày chi tiết và dài dòng nhưng một khi bạn thực hiện vài lần là quen ngay, sẽ thấy rất đơn giản và nhanh chóng.

  Hy vọng những hướng dẫn cơ bản này sẽ giúp các bạn dễ dàng tham gia diễn đàn hơn, NOL ngày càng đông vui hơn.

  (Lần sau sẽ hướng dẫn tiếp những thiết lập cần thiết, cách thức sử dụng các tính năng khác của diễn đàn như mua bán, ngân hàng. v.v...)
  Nắng sớm nhớ cha nợ cha một sự nghiệp
  Chiều tà thương mẹ nợ mẹ một nàng dâu


  THƯƠNG QUÊ HƯƠNG VÀ BÉ NHỎ TÌNH NÀY!

 4. #4
  Technology Explorer
  Ngày tham gia
  04/04/2006
  Bài viết
  374
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 5 lần trong 4 bài viết

  Mặc định

  VIẾT BÀI AN TOÀN

  Trong quá trình tham gia NOL hay bất cứ một forum nào khác đã có rất nhiều bạn gặp tình trạng mất nội dung bài vừa viết trước khi nó được thực sự gửi lên. Nguyên nhân có rất nhiều nhưng chủ yếu là do lỗi đường truyền khiến cho trình duyệt chưa tải về hết các thành phần cần thiết mà bạn không biết, vẫn gõ và khi gửi hoặc gõ đến một lúc nào đó thì nội dung bị xóa trắng.

  Để hạn chế điều này thì có nhiều cách. Hoặc là trước khi gửi, bạn bôi đen và thực hiện Ctrl + C rồi lỡ gửi thất bại thì Ctrl + V để gửi lại. Để chắc chắn đến mức tuyệt đối thì các bạn có thể sử dụng notepad trước khi gửi bài. Các bạn có thể chọn MS Word tuy nhiên MS Word đôi khi không tương thích định dạng với trình soạn thảo của forum.

  Sử dụng notepad để lưu tạm như sau:

  Ở máy tính, bạn chọn Start -> Run, gõ notepad và nhấn Enter:
  Trình notepad sẽ mở ra cửa sổ soạn thảo cho bạn gõ nội dung:
  Gõ xong lưu lại vào thư mục riêng trên ổ cứng bằng cách vào File -> Save As...  Đặt tên file cho file mà bạn muốn lưu lại:  Lưu ý: Bạn phải chọn là UTF-8 ở phần Encoding, nếu không tiếng Việt sẽ bị lỗi khi lưu.

  Trước khi copy nó để past vào khung soạn thảo ở NOL, hãy bỏ đánh dấu Word Wrap để tránh bài viết bị nhảy dòng lộn xộn sau khi post:  Đơn giản vậy thôi, các bạn thực hiện thói quen này trước khi có ý định viết một cái gì đó dài để tránh mất nội dung nhé. Bởi nếu lỡ nội dung bị mất khi gửi lỗi thì bạn vẫn còn có file đã lưu tạm mà mở lại để gửi tiếp :)
  Nắng sớm nhớ cha nợ cha một sự nghiệp
  Chiều tà thương mẹ nợ mẹ một nàng dâu


  THƯƠNG QUÊ HƯƠNG VÀ BÉ NHỎ TÌNH NÀY!

+ Trả lời

Đang xem chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang xem bài này. (0 thành viên và 1 khách)

   

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn